4 CÁCH GỬI HÀNG TỪ NHẬT VỀ VIỆT NAM CỰC AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM

 

Gửi hàng từ Nhật về Việt Nam là vấn đề được rất nhiều bạn thực tập sinh và du học sinh Việt ở Nhật quan tâm. Khi đi ra nước ngoài, ai cũng mong muốn gửi quà về tặng cho người thân, gia đình và bạn bè. Vì vậy, số lượng thực tập sinh và du học sinh Việt sang Nhật ngày càng tăng thì nhu cầu gửi hàng về Việt Nam cũng càng tăng theo. 

Ở Nhật có rất nhiều cách để chuyển hàng Nhật – Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện và lựa chọn hình thức gửi hàng nào để vừa an toàn và tiết kiệm nhất. Chính vì lý do đó, bài viết này sẽ gửi đến bạn 4 cách gửi đồ từ Nhật về Việt Nam cực tốt; được nhiều người sử dụng nhất. 

 

Gửi hàng từ Nhật về Việt Nam qua đường bưu điện

gửi hàng từ nhật về việt nam
Đường bưu điện

Bưu điện EMS vẫn là hình thức gửi hàng hóa thông dụng và phổ biến nhất tại khắp các tỉnh thành ở Việt Nam và Nhật Bản. EMS là tổng công ty bưu chính viễn thông Việt Nam, cung cấp dịch vụ vận chuyển thư từ, bưu phẩm, hàng hóa… tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. 

Ưu điểm: rất nhanh, gọn lẹ, thủ tục đơn giản dễ sử dụng, có mặt ở hầu hết mọi nơi, và giá thành rẻ phù hợp với mọi đối tượng.

Nhược điểm: gửi hàng quốc tế qua đường bưu điện dễ bị thất lạc đồ.

Đồ gửi bị thất lạc là vấn đề rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, trường hợp này cũng không thường xuyên xảy ra nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Dù vậy, để phòng ngừa rủi ro, khi gửi hàng từ Nhật về Việt Nam qua đường bưu điện, bạn nên lựa chọn những hàng hóa có giá trị thấp và số lượng ít. 

Hàng hóa ký gửi qua EMS có giới hạn cân nặng không quá 30kg, chiều dài, rộng cao không vượt quá 1,5m và tổng chiều dài cộng chu vi không trên 3m. Ngoài ra các loại nước hoa, mỹ phẩm có độ cồn trên 24% cũng bị giới hạn. 

Cách gửi hàng

Đóng gói hàng hóa cẩn thận và mang đến quầy chuyển hàng của bưu điện EMS. Nhân viên sẽ đưa bạn hai loại giấy tờ cần điền; liên quan đến thông tin người gửi, người nhận hàng và các thủ tục khai thuế và danh mục đồ chuyển về Việt Nam. Sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ, nhân viên bưu điện sẽ cân hàng, tính phí và tiến hành gửi đồ từ Nhật về Việt nam cho bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể đăng ký gửi hàng qua mạng, sau đó nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà và nhận hàng hóa ký gửi. Đầu tiên, bạn cần đăng ký tài khoản trên website của bưu điện EMS. Sau đó, bạn chọn dịch vụ vận chuyển và đặt ngày giờ hẹn nhân viên đến nhà lấy hàng. Đến ngày hẹn, nhân viên bưu điện sẽ đến làm thủ tục chuyển hàng tại nhà của bạn. Sau 1 tuần, người nhận ở Việt Nam sẽ được thông báo nhận hàng và hóa đơn thanh toán tiền thuế.

 

Là thực tập sinh hay du học sinh nước ngoài, bạn cần biết các loại thuế phải đóng ở Nhật

 

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

gửi hàng từ nhật về việt nam
Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế

Để đáp ứng nhu cầu gửi hàng từ Nhật về Việt Nam ngày càng tăng, rất nhiều công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế đã ra đời. Với chất lượng tốt và chi phí hợp lý, những dịch vụ này dần trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều thực tập sinh và du học sinh Việt Nam. 

Hiện nay, rất nhiều bạn gửi hàng từ Nhật về Việt Nam bằng Yamato, Sagawa hay DHL. Đây là những công ty vận chuyển uy tín và an toàn mà bạn có thể sử dụng. 

Ưu điểm: thủ tục đơn giản, nhanh chóng, giá cả hợp lý, chất lượng dịch vụ đảm bảo, uy tín, ít xảy ra sai sót.

Nhược điểm: vẫn có rủi ro hàng hóa bị kẹt lại tại cửa khẩu với những trường hợp kiện hàng lớn. 

Cách gửi hàng

Tương tự như gửi qua bưu điện, bạn cũng có thể đến trực tiếp các địa điểm tiếp nhận hàng hóa của các công ty vận chuyển này hoặc đăng ký gửi hàng từ Nhật về Việt Nam qua website để nhân viên đến nhà lấy hàng hóa. Bạn cũng sẽ cần hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết và sau đó là tiến hành gửi hàng.

 

Gửi hàng từ Nhật về Việt Nam qua đường biển

gửi hàng từ nhật về việt nam
Đường biển

Đây là hình thức vận chuyển có chi phí rẻ nhất. Ngoài ra, do lượng tàu không quá nhiều nên việc thất lạc hàng hóa cũng ít khi xảy ra. Tuy nhiên, hình thức này lại có một số nhược điểm; chẳng hạn như thời gian vận chuyển khá lâu (từ 1 – 3 tháng), người nhận không ở thành phố lớn sẽ khó khăn trong việc nhận hàng… Ngoài ra, hàng hóa vận chuyển bằng đường biển hay bị quăng và va đập nên bạn không nên gửi hàng dễ vỡ bằng hình thức này. Để đề phòng rủi ro, bạn nên đóng gói mọi hàng hóa thật cẩn thận trước khi gửi.

Gửi hàng bằng đường biển cũng có những quy định về giới hạn kích thước hàng hóa tương tự như gửi qua bưu điện. Và tương tự như EMS, gửi hàng từ Nhật về Việt Nam cũng có 2 cách thực hiện là trực tiếp đến bưu điện hoặc đăng ký thông qua website.

 

Gửi đồ từ Nhật về Việt Nam qua đường hàng không tiết kiệm (SAL)

gửi hàng từ nhật về việt nam
Đường hàng không tiết kiệm (SAL)

Cùng là vận chuyển qua đường hàng không, tuy nhiên SAL là hình thức rẻ hơn và chậm hơn. Hình thức này sử dụng những không gian trống trên các chuyến bay thương mại để vận chuyển hàng hóa. Thông thường thời gian vận chuyển của SAL là từ 6 đến 13 ngày. Quy định về kích thước hàng hóa cũng tương tự như vận chuyển bằng đường hàng không thông thường. 

 

Ngoài tiền thuế, thực tập sinh còn phải đóng các loại bảo hiểm ở Nhật

 

Một số lưu ý khi gửi hàng từ Nhật về Việt Nam

Gửi hàng sang nước ngoài có khá nhiều quy định phức tạp chứ không hề đơn giản như gửi hàng trong nước. Có một số loại hàng hóa bị cấm và không được vận chuyển sang nước ngoài qua đường hàng không, SAL và EMS mà bạn cần lưu ý.

– Thực phẩm tươi sống, đông lạnh…

– Đồ điện tử có dung lượng pin lớn, ắc quy…

– Hóa chất, các vật chứa chất nổ, vật liệu nổ, vũ khí, pháo hoa…

– Các chất có cồn, chất lỏng hoặc vật liệu dễ cháy như nước hoa, mỹ phẩm…

– Những hàng hóa có giá trị lớn như kim loại quý, phiếu chứng khoán… 

– Ma túy, chất gây nghiện, kích thích…, văn hóa phẩm đồi trụy… bị cấm vận chuyển với mọi hình thức.

 

Trên đầy là những cách gửi hàng từ Nhật về Việt Nam uy tín và được nhiều người sử dụng nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn thực tập sinh và du học sinh Nhật đã biết làm thế nào để có thể gửi đồ, quà tặng về quy nhà cho người thân và bạn bè. Chúc các bạn thành công!

 

Tiền thuế đắt đỏ luôn là vấn đề khiến các bạn thực tập sinh và du học sinh nước ngoài ở Nhật trăn trở và lo lắng. Vì vậy hoàn thuế là điều bạn nhất định phải biết và thực hiện. Nếu các bạn chưa biết cách làm thủ tục, hãy liên hệ ngay với Dịch vụ hoàn thuế ở Nhật chuyên nghiệp của HSB JAPAN. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tình nhất!

Lên trên cùng Lên trên